ริดสีดวง โรคไม่ร้าย แต่ใช้ชีวิตลำบาก

“เมื่อเป็นริดสีดวงทวารต้องผ่าตัดเท่านั้น” นี่คือความเข้าใจผิดที่ทำให้หลายคนไม่กล้ามาพบแพทย์ เพราะกังวลกับการต้องผ่าตัด ทั้งที่จริงๆ แล้วการรักษาริดสีดวง “ไม่จำเป็น” ต้องผ่าตัดเสมอไป ขึ้นอยู่กับอาการของแต่ละคนว่ารุนแรงแค่ไหน ว่าแต่ริดสีดวงระยะไหนกันนะ…ที่จำเป็นต้องรักษาด้วยการผ่าตัด สังเกตอาการของคุณให้ดีแล้วมาประเมินไปพร้อมๆ กัน!!! ระยะที่ 1-2 ไม่จำเป็นต้องผ่าตัด เนื่องจากอาการยังไม่ถึงขั้นรุนแรง และสามารถรักษาด้วยวิธีการอื่นๆได้ เช่น ทานยา ทานสมุนไพร ปรับการทานอาหาร ปรับการขับถ่าย ระยะที่ 3-4 ในบางเคยก็ยังไม่จำเป็นต้องผ่าตัด หากลักษณะริดสีดวงไม่ได้อักเสบรุนแรง หรือเป็นติ่งขนาดใหญ่ แต่อาจใช้วิธีการรักษาอื่นๆได้ อาจใช้ระยะเวลานานกว่า ระยะที่1-2 ในการรักษา แต่ไม่ต้องเสียเงินผ่าตัดที่สูงลิ่ว และการพื้นตัวหลังผ่าตัดที่เร็วหรือช้า ขึ้นอยู่กับวิธีการที่ผ่าตัด #ดูแลริดสีดวง, #ปัจจัยเสี่ยง #ริดสีดวงทวาร, #ยาแก้ริดสีดวง, #รักษาริดสีดวง, #ริดสีดวงทวาร, #สมุนไพรรักษาริดสีดวงทวาร, #อาหารแสลงริดสีดวง, #โรคแทรกซ้อน #ริดสีดวง Credit : โรงพยาบาลเวชธานี สมุนไพรแสงจันทร์ได้รับการรับรองจาก อย.ขึ้นทะเบียนยาเลขที่ G393/52 =============================================สนใจรับโปรโมชั่นพิเศษ และของแถม หรือสอบถาม สั่งซื้อได้ที่ Line ID …

ริดสีดวง โรคไม่ร้าย แต่ใช้ชีวิตลำบาก Read More »

ริดสีดวงทวาร คืออะไร สาเหตุ อาการ และแนวทางการรักษา

แม่ตั้งครรภ์ ระวังริดสีดวง น่าเห็นใจจริงๆสำหรับคุณแม่ที่มีริดสีดวงทวารค่ะ เพราะนอกจากจะต้องอุ้มท้องที่ใหญ่ขึ้นทุกวัน อึดอัดหน้าท้องแล้ว ยังต้องอึดอัดที่ก้นอีก เวลาเบ่งถ่ายก็จะถ่ายยากมาก ซึ่งก็อาจทำให้ปวดร้าวมาที่หน้าท้องได้มากขึ้นอีก โรคริดสีดวงทวาร (Hemorrhoid) คือการเกิดการบวมโป่งพองอักเสบของเส้นเลือดที่ทวารหนัก ไม่สามารถขมิบให้ยุบกลับเข้าไปได้ ก็จะทำให้มีอาการปวด เมื่อเกิดการขับเคลื่อนอุจจาระผ่านก้อนอาจมีการเสียดสีและทำให้เกิดการถ่ายเป็นเลือดตามมาได้ ในคุณแม่ที่ตั้งครรภ์จะพบภาวะนี้ได้บ่อยมากขึ้นค่ะ เนื่องจากฮอร์โมนในร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไป และการไหลเวียนของเลือดในร่างกายส่วนช่องท้องและอุ้งเชิงกรานเพิ่มมากขึ้น มดลูกที่ใหญ่มากขึ้นจะเกิดการกดทับเส้นเลือดดำในบริเวณอุ้งเชิงกราน ทำให้การไหลเวียนของเลือดไม่สะดวก ไม่มีการไหลกลับของเลือดที่ไปเลี้ยงร่างกายส่วนล่างที่ต่ำจากสะดือ เกิดภาวะเลือดคั่งในเส้นเลือดดำและเกิดการบวมบริเวณทวารหนัก ดังนั้นยิ่งท้องใหญ่ใกล้คลอดจะยิ่งเป็นปัจจัยที่สำคัญค่ะ บางคนมาเป็นริดสีดวงตอนเดือนสุดท้ายก่อนคลอดเลย นอกจากนี้ การใช้ชีวิตประจำวันที่เปลี่ยนแปลงในระหว่างตั้งครรภ์ก็จะกระตุ้นไห้เกิดอาการที่เพิ่มมากขึ้น เช่น คุณแม่ส่วนใหญ่จะมีการลดกิจกรรมการทำงาน มักจะต้องเพิ่มการพักผ่อนโดยมีการนั่งหรือนอนมากกว่าการเคลื่อนไหวร่างกายระหว่างวัน หรือการออกกำลังกายลดลงด้วยสภาพจำกัดของร่างกาย ก็มีส่วนทำให้เป็นริดสีดวงทวารในช่วงตั้งครรภ์ได้มากขึ้นเช่นกัน ภาวะริดสีดวงทวารไม่เป็นอันตรายใดๆ กับการตั้งครรภ์ และไม่มีผลกับทารกในครรภ์ แต่ทำให้เกิดความรำคาญ คันรอบทวารหนัก เจ็บและมีเลือดติดปนมาเวลาถ่ายอุจจาระหรือหลังถ่าย ซึ่งริดสีดวงอาจออกมาเฉพาะเวลาที่เบ่งถ่ายและหดกลับไปหลังถ่ายเสร็จ หรือบางคนอาจเป็นก้อนอยู่ภายนอกยื่นออกมาจากทวารหนักขณะถ่ายอุจจาระ ทำให้เจ็บ ถ้าบวมมากก็อาจจะปวดมากและเดินหรือนั่งไม่สะดวก ถ้าเกิดการเสียดสีมากอาจมีเลือดออกเรื้อรังและอาจมีอาการซีดได้ ทำอย่างไรดีเมื่อไม่อยากเป็นริดสีดวงทวารขณะตั้งครรภ์ หรือเมื่อเป็นแล้วจะปฏิบัติตัวอย่างไร อันดับแรกที่ควรปฏิบัติคือ การดื่มน้ำมากๆ ให้ได้ 2-3 ลิตรต่อวัน รับประทานผลไม้ที่ช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น ได้แก่ มะละกอ มะขาม ลูกพรุน ในบางคนแค่ทำเบื้องต้นเท่านี้ก็ทำให้ขับถ่ายได้ดีขึ้นแล้วค่ะ เมื่อไม่เกิดการท้องผูก …

ริดสีดวงทวาร คืออะไร สาเหตุ อาการ และแนวทางการรักษา Read More »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save